Cách viết phân số trong Word đơn giản nhất bạn nên biết

Word là một trong những phần mềm tin học văn phòng được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Không chỉ dân văn phòng sử dụng mà ngày nay, giáo viên, học sinh, sinh viên đều thường xuyên sử dụng Word trong quá trình làm việc và học tập. Bởi vậy, việc sử dụng thành thạo các lệnh trong Word là một điều rất quan trọng. Trong quá trình thao tác với Word, khi soạn thảo văn bản các bạn không thể tránh được những lúc cần viết con số, phân số,…. Tuy nhiên, để làm sao cách viết phân số trong Word (2003, 2007, 2010, 2016, 2019) đơn giản? Hãy cùng tìm hiểu ngay một số cách viết phân số ngay dưới đây nhé.

1/ Cách viết phân số trong Word bằng tổ hợp phím tắt

  • Bước 1: Click chuột vào nơi cần điền phân số => nhập eq f(a,b). Trong đó, a và b lần lượt là tử số, mẫu số của phân số bạn muốn nhập. Các bạn lưu ý giữa chữ “q” và “” trong công thức có dấu cách.
  • Bước 2: Tiếp theo các bạn bôi đen công thức vừa nhập, nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift. Các bạn sẽ thấy công thức xuất hiện thêm hai dấu ngoặc nhọn.
  • Bước 3: Tiếp tục lựa chọn toàn bộ công thức và nhấn tổ hợp phím Shift + F9. Sau đó, màn hình sẽ chuyển công thức về dạng phân số. Nếu như tổ hợp Shift + F9 không dùng được trên máy tính, laptop của bạn, hãy nhấn tổ hợp Alt + F9 lặp lại 2 lần để chuyển công thức về phân số.

Như vậy, với 3 bước trên, các bạn đã có thể viết được phân số, lặp lại các thao tác trên để tiếp tục viết phép tính với các phân số khác. Tuy nhiên, nếu bạn muốn viết phân số trong phép tính phức tạp hơn thì không thể sử dụng được cách này mà phải dùng đến công cụ chuyên biệt hơn trong Word. Ben sẽ trình bày cụ thể hơn dưới đây.

Cách viết phân số trong word

Sử dụng các tổ hợp phím tắt để tạo số thập phân

2/ Sử dụng Equation trong Word 2003, 2007, 2010, 2016, 2019

Equation cũng là một cách viết phân số nhanh chóng bao gồm rất nhiều công thức, các hàm, các lệnh phức tạp trong Toán học. Khi dùng công cụ này, các bạn không chỉ viết được phân số mà còn viết được nhiều công thức khó hơn như tổng xích ma, nguyên hàm, đạo hàm,… Dưới đây, Ben sẽ hướng dẫn các bạn các bước để viết phân số khi sử dụng công cụ Equation.

  • Bước 1: Trên thanh menu, chọn biểu tượng Equation ở góc ngoài cùng bên phải.
  • Bước 2: Sau đó, một loạt các công thức toán học có sẵn sẽ được mở ra, các bạn chọn mục Insert new Equation ở bên dưới để tạo những công thức mới.
  • Bước 3: Trên tab Design, chọn Fraction để chèn định dạng phân số phù hợp với bạn.

Với 3 bước đơn giản trên, các bạn đã có thể viết phân số trong word một cách thuận lợi dù biểu thức có phức tạp đến mấy.

Cách này có thể áp dụng trong mọi trường hợp và trong mọi phiên bản Word.

cách viết phân số trong word 2010

Sử dụng Equation để viết số thập phân trong word

3/ Hướng dẫn viết phân số trong Word bằng việc sử dụng bút vẽ tay

Ngoài 2 cách được sử dụng phổ biến ở trên thì còn một cách nữa có thể viết được phân số trong Word, đó là sử dụng bút vẽ tay. Cách này chỉ có thể áp dụng đối với Word phiên bản 2016 trở lên. Cách thực hiện rất đơn giản:

  • Bước 1: Trên thanh menu, chọn biểu tượng Equation ở góc ngoài cùng bên phải.
  • Bước 2: Sau đó, một loạt các công thức toán học có sẵn sẽ được mở ra, các bạn chọn mục Ink Equation ở bên dưới để sử dụng bảng vẽ phân số.
  • Bước 3: Trên màn hình sẽ hiện ra khung gồm 2 phần: 1 bảng vẽ và một ô hiển thị những số bạn vẽ. Ở bên dưới bảng vẽ có đầy đủ các công cụ chỉnh sửa như: tẩy xóa, kiểm tra công thức,… Sau khi bạn vẽ phân số ở mục bảng vẽ, thì bên trên sẽ có hình hiển thị cho bạn xem trước, nếu thấy phù hợp bạn chọn Insert để phân số hiện lên Word.

cách viết phân số trong word 2003

Sử dụng bút vẽ tay để tạo số thập phân thì bạn cần phải có năng khiếu vẽ 

Kết luận: Như vậy, trên đây đã hướng dẫn cho các bạn 3 cách viết phân số trong Word cơ bản. Chúc các bạn thao tác thành công khi sử dụng trên bản Word của mình. Nếu có bất cứ thắc mắc hoặc đóng góp gì, hãy comment xuống phía dưới cho biết nhé!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*